Skip to main content

Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Lào Cai

(07/10/2018 09:40)

Thực hiện chương trình, kế hoạch bồi dưỡng tập huấn nghiệp vụ năm 2017, trong các ngày 18,19/7/2017, tại hội trường khu nghỉ dưỡng Cao Nguyên, huyện Sa Pa, TAND tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho Hội thẩm, Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký TAND hai cấp tỉnh Lào Cai lần thứ nhất, năm 2017.

Tham dự Hội nghị, có đồng chí Hoàng Thị Hồng Hạnh, Tỉnh ủy viên, Chánh án TAND tỉnh Lào Cai; các đồng chí Phó Chánh án, Trưởng, Phó phòng, Chánh, Phó tòa, Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký TAND hai cấp tỉnh Lào Cai; các đồng chí Chánh án, Phó Chánh án TAND các huyện, thành phố và toàn thể các đồng chí Hội thẩm TAND hai cấp tỉnh Lào Cai.  

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Hoàng Thị Hồng Hạnh, Tỉnh ủy viên, Chánh án TAND tỉnh Lào Cai nhấn mạnh: Để nâng cao chất lượng xét xử của Toà án thì việc nâng cao vai trò, kỹ năng cho Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thẩm tra viên, Thư ký trong quá trình xét xử các vụ án là hết sức quan trọng, để việc xét xử đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật, không kết oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm, đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp cho các bên đương sự. Quá trình tổng kết hoạt động xét xử hàng năm của hệ thống TAND hai cấp tỉnh Lào Cai cho thấy hầu hết các bản án, các quyết định của Tòa án được ban hành đúng pháp luật, khách quan, có tính thuyết phục cao.

Bên cạnh đó, chất lượng xét xử của TAND hai cấp tỉnh Lào Cai năm qua cho thấy vẫn tồn tại một số vướng mắc nhất định như: Hội thẩm nhân dân tham gia xét xử nhưng chưa phát huy hết vai trò của mình, dẫn đến trách nhiệm của Thẩm phán càng nặng nề nếu thiếu sự gắn kết với Hội thẩm; Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký trong quá trình giải quyết các vụ án và thực hiện nhiệm vụ được giao vẫn còn để xảy ra những sai sót về chuyên môn nghiệp vụ. Từ thực trạng đó, TAND tỉnh Lào Cai đã không ngừng đưa ra các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác xét xử cho Hội thẩm nhân dân, Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký. Theo đó, hàng năm TAND tỉnh Lào Cai đã có kế hoạch bồi dưỡng nâng cao trình độ pháp lý cho đội ngũ Hội thẩm nhân dân. Cùng với công tác tập huấn nghiệp vụ, TAND tỉnh Lào Cai cũng thường xuyên đổi mới phương pháp, nội dung tập huấn và trang bị kịp thời các văn bản pháp luật mới, bố trí nơi nghiên cứu hồ sơ, trang phục cho Hội thẩm nhân dân khi tham gia xét xử. Đây là công việc thường xuyên và cần thiết nhằm bồi dưỡng, bổ sung những kiến thức pháp luật mới, đồng thời nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ xét xử cho các vị Hội thẩm; trao đổi, giải đáp những vấn đề còn vướng mắc để các vị Hội thẩm nhân dân áp dụng có hiệu quả vào công tác xét xử, bảo đảm dân chủ trong hoạt động xét xử của Toà án.

image

Tại Hội nghị, các Hội thẩm nhân dân, Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký TAND hai cấp tỉnh Lào Cai đã được phổ biến và quán triệt 04 chuyên đề: Chuyên đề về hình sự, tố tụng hình sự của Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Văn Độ – Nguyên Phó Chánh án TAND tối cao; Chuyên đề về dân sự và hành chính của đồng chí Chu Xuân Minh, Thẩm phán TAND tối cao.

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã đưa ra những vướng mắc trong quá trình xét xử và giải quyết các loại án để cùng thảo luận, qua đó đã bổ sung hoàn thiện kiến thức cần thiết về chuyên môn nghiệp vụ và các lĩnh vực của đời sống xã hội, giúp nâng cao trình độ về mọi mặt, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017 của TAND hai cấp tỉnh Lào Cai.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Hoàng Thị Hồng Hạnh, Tỉnh ủy viên, Chánh án TAND tỉnh Lào Cai khẳng định lại vai trò hết sức quan trọng của Hội thẩm nhân dân trong công tác xét xử của Toà án, chất lượng đội ngũ Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký của TAND hai cấp tỉnh Lào Cai đã có sự tiến bộ trong chuyên môn nghiệp vụ, đây là bước đà vững chắc cho việc nâng cao hơn nữa chất lượng công tác xét xử, khắc phục những hạn chế, yếu kém còn tồn tại để TAND hai cấp tỉnh Lào Cai tiếp tục đạt được những mục tiêu đã đề ra trong những năm tiếp theo, nhằm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Sau hai ngày làm việc, với tinh thần khẩn trương và trách nhiệm của các đại biểu, Hội nghị đã thành công tốt đẹp.

Hồng Nhung


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận
Lượt xem: 172
cdscv