Skip to main content

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH LÀO CAI TỔ CHỨC HỌP TRỰC TUYẾN RÚT KINH NGHIỆM TRONG CÔNG TÁC XÉT XỬ ÁN HÌNH SỰ

(20/02/2021 10:50)

Sáng ngày 19/02/2021, ngay sau ngày khai xuân năm Tân Sửu 2021, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đã tổ chức họp trực tuyến giữa điểm cầu Trung tâm là Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai và 09 điểm cầu của Tòa án nhân dân cấp huyện, tỉnh Lào Cai để rút kinh nghiệm trong công tác xét xử án hình sự.

Dự và chủ trì phiên họp có đồng chí Hoàng Thị Hồng Hạnh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai. Tham dự còn có toàn thể các đồng chí có chức danh tư pháp trong Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Lào Cai.

image

Tại điểm cầu Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai, đồng chí Hoàng Thị Hồng Hạnh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai phát biểu khai mạc đã quán triệt một số nhiệm vụ sau Tết Nguyên đán Tân sửu 2021 và nhấn mạnh: việc tổ chức họp rút kinh nghiệm trong công tác xét xử án hình sự của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Lào Cai, nhằm kịp thời khắc phục những sai sót, đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác xét xử án hình sự, với mục tiêu nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử án hình sự, đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không kết án oan người không có tội, không bỏ lọt tội phạm.

image

Hội nghị đã trao đổi một số vướng mắc trong công tác xét xử án hình sự về một số tội danh như: tội mua bán người, các tội liên quan đến pháo nổ; tội vi phạm các quy định về khai thác bảo vệ rừng; tội cố ý gây thương tích…việc áp dụng một số tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; áp dụng thời hạn tạm giam; cách viết bản án; một số kỹ năng trong xét xử, nghị án cũng như đưa ra một số các tình huống sảy ra tại phiên toà để thảo luận cũng như đề xuất hướng giải quyết. Ngoài ra tại hội nghị cũng nêu ra những sai sót trong công tác xét xử án hình sự, thi hành án hình sự thông qua công tác kiểm tra bản án, quyết định và hồ sơ giải quyết án hình sự đã có hiệu lực pháp luật, hồ sơ thi hành án hình sự của Tòa án nhân dân cấp huyện.

Tại phiên họp các đồng chí công chức có chức danh tư pháp trong Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Lào Cai đã thẳng thắn trao đổi và nêu ra những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn giải quyết, xét xử án hình sự; đồng thời đưa ra những đề xuất, để nâng cao hơn nữa chất lượng giải quyết, xét xử án hình sự.

Phiên họp đã giúp cho các đồng chí có chức danh tư pháp, đặc biệt là Thẩm phán rút kinh nghiệm trong công tác xét xử án hình sự; đồng thời hướng dẫn, giải đáp một số vấn đề nhằm áp dụng thống nhất pháp luật trong xét xử án hình sự, đảm bảo nâng cao chất lượng xét xử án hình sự, hạn chế mức thấp nhất án hình sự bị hủy, sửa; góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Lào Cai, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Nguyễn Huệ

TAND tỉnh Lào Cai


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 61
cdscv