Skip to main content

Tòa án nhân dân thành phố Lào Cai tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền phòng, chống dịch Covid – 19

(01/04/2021 08:53)

Thực hiện chỉ đạo của chi bộ Tòa án nhân dân thành phố Lào Cai nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid - 19 và phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhân dân. Ngày 24/3/2021 chi đoàn Tòa án nhân dân thành phố Lào Cai đã phối hợp với chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân thành phố Lào Cai tổ chức phiên tòa giả định xét xử tội phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid – 19 tại phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai.

image

Hình ảnh phiên tòa giả định

Phiên toà giả định tái hiện dưới hình thức sân khấu hóa vụ án phạm tội “Chống người thi hành công vụ”, theo Điều 330 Bộ luật Hình sự, xét xử 2 đối tượng chống người thi hành công vụ trong quá trình phòng, chống dịch Covid-19. Nội dung vụ việc xoay quanh hành vi của “2 bị cáo”, trong khi cả nước đang phải tích cực thực hiện phòng chống dịch bệnh bằng các biện pháp như đeo khẩu trang, thực hiện việc giãn cách, cách ly xã hội…theo Chỉ thị của Thủ tướng chính phủ về việc phòng chống dịch bệnh thì có một bộ phận nhỏ các cá nhân không chấp hành quy định, tụ tập rượu chè, điều khiển xe mô tô chở vượt số người theo quy định, không đeo khẩu trang, không đội mũ bảo hiểm vi phạm quy định cách ly xã hội, khi được yêu cầu dừng xe để thực hiện các biện pháp chống dịch các bị cáo” đã không chấp hành, có hành vi chống đối với lực lượng phòng chống dịch gây trở ngại đến việc thực hiện nhiệm vụ của những người đang thi hành công vụ và xâm phạm hoạt động của Nhà nước về quản lý hành chính, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Mặc dù là phiên tòa giả định nhưng trình tự, diễn biến của phiên tòa diễn ra theo đúng quy định của pháp luật. Thông qua phiên tòa, các cán bộ công chức Tòa án nhân dân thành phố Lào Cai đã chủ động, tích cực tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19 đến đoàn viên thanh niên và quần chúng nhân dân.

Bên cạnh đó, ngoài việc “sân khấu hóa” những vụ án, tình huống pháp lý mà sau khi kết thúc phiên tòa giả định, mọi người tham dự còn được tham gia giao lưu hỏi đáp liên quan đến nội dung, tình tiết của phiên tòa giả định vừa xem và các vấn đề pháp lý khác trong cuộc sống. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến quần chúng nhân dân.

image

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Thông qua phiên tòa giả định đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật trong cộng đồng, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên và nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid - 19 trên địa bàn thành phố.

Nguyễn Nga (TAND thành phố)


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 103
cdscv