Loading...
Skip to main content

Tòa tuyên toàn bộ cổ phần Trung Nguyên thuộc ông Vũ

(28/03/2019 08:03)

Toà giao toàn bộ cổ phần trong tập đoàn cho ông Vũ, ông Vũ phải hoàn trả phần chênh lệch cho bà Thảo. Về bất động sản, toà tuyên chia đôi, tiền chênh lệch bà Thảo phải hoàn trả cho ông Vũ hơn 12 tỉ đồng.

Toà giao toàn bộ cổ phần trong tập đoàn cho ông Vũ, ông Vũ phải hoàn trả phần chênh lệch cho bà Thảo. Về bất động sản, toà tuyên chia đôi, tiền chênh lệch bà Thảo phải hoàn trả cho ông Vũ hơn 12 tỉ đồng.

Sự kiện: 

Vụ ly hôn của "vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ

17h05: HĐXX đã tuyên án xong, kết thúc phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ ly hôn giữa nguyên đơn Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi) và bị đơn Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên).

16h57: Về khối tài sản là tiền, vàng, ngoại tệ tại các ngân hàng, HĐXX nhận định đây là tài sản chung vợ chồng do bà Thảo không đưa được chứng cứ đủ để xác định đây là tài sản riêng của bà.

Bà Thảo được sở hữu 3.364 tỉ đồng, được ông Vũ thanh toán lại hơn 1.000 tỉ đồng...

Về án phí, bà Thảo phải chịu là 33 tỉ đồng. Đây là án phí phần tranh chấp tài sản.

16h48: Tòa nói: Theo nguyên tắc, tài sản chia đôi khi ly hôn nhưng có tính đến các yếu tố hoàn cảnh của gia đình, của vợ, chồng, công sức đóng góp của vợ chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung.

Ông Vũ và gia đình đã sáng tạo ra cà phê Trung Nguyên nhờ vào tiền bán nhà bố mẹ và tiền vay mượn. Giấy phép kinh doanh cấp cho ông Vũ và ông Mơ (cha ông Vũ). Những năm sau đó thay đổi tên gọi và bổ sung ngành nghề kinh doanh.

Tòa nhận định khi thành lập doanh nghiệp, số lượng vốn góp của ông Vũ bao giờ cũng nhiều hơn bà Thảo. Đây là điều cốt lõi xác định công sức đóng góp của hai bên. Bà Thảo nuôi các con ăn học và thường xuyên ở nước ngoài chăm các con. Một mình ông Vũ quản lý Trung Nguyên, ông là ông chủ Trung Nguyên và mang về lợi nhuận cao.

Toà giao toàn bộ cổ phần trong tập đoàn cho ông Vũ. Ông Vũ phải hoàn trả phần chênh lệch cho bà Thảo.

Riêng phần của cha ông Vũ đã mất do chưa mở thừa kế nên không phải tài sản được thừa kế riêng của ông Vũ.

Về bất động sản, toà tuyên chia đôi theo đề nghị của hai bên... Tiền chênh lệch bà Thảo phải hoàn trả cho ông Vũ là hơn 12 tỉ đồng.

Tòa tuyên toàn bộ cổ phần Trung Nguyên thuộc ông Vũ - 1

Bà Thảo trước tòa. Ảnh: QUANG DUY

Tòa tuyên toàn bộ cổ phần Trung Nguyên thuộc ông Vũ - 2

Ông Vũ giữa rừng vây báo chí trước khi tòa tuyên án. Ảnh: PL

16h45: HĐXX nhận định đúng là việc bà Thảo mở King Coffee là cạnh tranh không lành mạnh với thương hiệu Trung Nguyên.

Tuy nhiên, HĐXX xem xét công sức bà Thảo đóng góp khối tài sản chung trong quan hệ hôn nhân như sau: Bà Thảo là người phụ nữ thông minh, dù nuôi 4 con nhỏ nhưng vẫn hình thành và phát triển công việc kinh doanh tại các công ty ở Singapore như Trung Nguyên Singapore và 3 công ty khác. Do 3 công ty này đang có tranh chấp ở vụ kiện khác nên theo toà, bà Thảo sẽ được xem xét công sức ở những vụ kiện này.

16h40: Về tài sản chung vợ chồng là các cổ phần tại 7 công ty, HĐXX xác định: Ông Vũ có công sáng lập và phát triển. Bởi lẽ: ông Vũ và gia đình đã lập công ty đầu tiên nhờ vào tiền bán hai căn nhà, từ đó bắt đầu và phát triển dần các công ty. Lời trình bày của ông Vũ và những người liên quan về việc nguồn gốc Trung Nguyên là phù hợp các chứng cứ...

Căn cứ công sức hai bên, xét vai trò ông Vũ, bà Thảo, HĐXX nhận định rằng cần thiết giao cho ông Vũ sở hữu công ty, thanh toán chênh lệch cho bà Thảo...

16h30: Về quan hệ hôn nhân, toà chấp nhận yêu cầu ly hôn của bà Thảo cũng như ghi nhận ý kiến đồng ý ly hôn của ông Vũ, vì hai bên không còn tiếng nói chung trong nhiều vấn đề, mục đích hôn nhân không đạt được.

Toà ghi nhận việc bà Thảo nuôi con, ông Vũ cấp dưỡng mỗi năm 10 tỉ đồng cho 4 đứa con. Tuy nhiên, đối với người con đã thành niên thì không thuộc nghĩa vụ cấp dưỡng của ông Vũ, do ông Vũ tự nguyện nên tòa ghi nhận điều này.

16h25: Toà khẳng định không vi phạm tố tụng vì đã thực hiện đầy đủ việc hoà giải, đối chất, triệu tập... Từ đó, HĐXX bác các nhận định của VKS trong phần phát biểu về tố tụng của vụ án.

Hiện toà đang nhận định các vấn đề liên quan đến vấn đề quan hệ hôn nhân, con chung và chia tài sản chung của bà Thảo - ông Vũ.

16h20: Đối với quan điểm của VKS cho rằng toà chậm giao hồ sơ, HĐXX không chấp nhận và lý giải cặn kẽ từng thời gian, từ đó cho rằng toà giao hồ sơ trong vòng 14 ngày là đúng hạn luật định, tức không quá 15 ngày đã bàn giao...

HĐXX cũng không chấp nhận quan điểm của VKS cho rằng tống đạt cho người liên quan là ngân hàng không đúng hạn luật định nên ngày xử đầu tiên ngân hàng không có mặt. Bởi lẽ toà tống đạt qua bưu điện.

HĐXX cũng bác ý kiến phải xem xét số bất động sản mà hai bên có tranh chấp xem có người liên quan nào không để đưa họ vào tham gia tố tụng, việc xác minh đã rất kỹ càng...

16h15: Theo tòa, do ông Vũ đã được TAND quận 3 tuyên bố không có biểu hiện rối loạn tâm thần căn cứ vào các kết quả khám sức khoẻ và các hồ sơ chứng cứ liên quan... nên HĐXX TAND TP.HCM không trưng cầu giám định tâm thần của ông Vũ theo đề nghị của nguyên đơn nữa.

16h13: Toà giải thích việc không đưa một số chủ thể vào tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án do xác định được ông Vũ không có tài sản cũng như cổ phần trong các công ty này.

16h07: Chủ tọa cho biết, đến nay toà án xác định việc định giá hoàn toàn đúng pháp luật. Việc thành lập hội đồng định giá, cơ quan chuyên môn trong hội đồng, thủ tục định giá, lập biên bản... đầy đủ. Thủ tục xem xét, thẩm định tại chỗ đối với khối tài sản chung vợ chồng là các bất động sản mà hai bên có đề nghị chia đôi cũng được tiến hành đúng luật.

Sau khi có chứng thư định giá, hai bên có khiếu nại nhưng không nêu được cụ thể có sai sót chỗ nào. Riêng bà Thảo cho rằng kết quả kiểm toán tài sản có sai sót nhưng không chỉ ra cụ thể sai sót gì. Do đó, khiếu nại liên quan việc định giá và kiểm toán tài sản đã bị bác.

Theo tòa, hiện không bên nào có khiếu nại thêm về vấn đề này.

16h00: HĐXX cho biết, hiện giữa hai bên còn nhiều vụ tranh chấp ở các toà, trong đó có vụ đề nghị tuyên ông Vũ mất năng lực hành vi dân sự tại TAND quận 3, TP.HCM và một vụ án tranh chấp cổ phần công ty bên Singapore...

15h55: Tòa cho rằng vụ án thuộc thẩm quyền của TAND TP.HCM. Quá trình tố tụng, thực hiện thủ tục định giá gặp nhiều khó khăn do liên quan đến tài sản hữu hình và cả tài sản vô hình.

15h40: Sau khi tóm tắt ý kiến hai bên, ý kiến người liên quan, chủ tọa phiên tòa bắt đầu đọc nhận xét của HĐXX về vụ án.

Chiều nay, 27-3, phiên toà sơ thẩm xét xử vụ ly hôn và tranh chấp tài sản chung giữa nguyên đơn Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi) và bị đơn Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên) tiếp tục với phần đại diện VKS phát biểu quan điểm giải quyết vụ án.

Theo đại diện VKS, do các thủ tục tố tụng còn thiếu nên đề nghị HĐXX bổ sung, đó là khắc phục các vi phạm về việc không mở phiên hòa giải sau khi xác minh các tài khoản, sai sót trong thủ tục tố tụng...

Về việc tuân thủ quy định pháp luật, kiểm sát viên cho rằng, thẩm phán có một số vi phạm như sau khi có xác minh tài khoản, thẩm phán không mở phiên hòa giải. Yêu cầu chia tiền, vàng là yêu cầu mới phát sinh tại tòa. Bị đơn rút nhưng chủ tọa không đình chỉ nên phải cho hai bên trình bày ý kiến về yêu cầu phản tố này.

Về thủ tục tống đạt quyết định đưa vụ án ra xét xử và triệu tập người liên quan, tòa đã không triệu tập trực tiếp người đại diện của ngân hàng.

Như đã nêu, về thủ tục tố tụng còn sai sót khi chưa mở phiên hòa giải, công khai chứng cứ liên quan yêu cầu phản tố. VKS có công văn đề nghị tòa khắc phục nhưng đến nay tòa chưa thực hiện. Do đó, VKS đề nghị HĐXX khắc phục các vi phạm nêu trên để có cơ sở giải quyết vụ án khách quan, toàn diện, đúng quy định pháp luật.

Hiện HĐXX đang vào phòng nghị án.

Tại phiên toà sáng nay, sau khi đại diện Eximbank xác nhận số vàng trong tài khoản của bà Thảo từng gửi tại ngân hàng này là 10.000 chỉ, không phải 10.000 lượng, phía ông Vũ điều chỉnh số tiền phản tố.

Theo luật sư hai bên thì vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên không có nghĩa vụ chứng minh nguồn gốc số tiền mà hai bên đang tranh chấp.

Phía bà Thảo cho rằng đây không phải tài sản chung vợ chồng, còn phía ông Vũ cho rằng đây chính là tài sản chung vợ chồng.

Theo thông tin xác minh từ các ngân hàng, hiện tài khoản đứng tên bà Thảo chỉ còn hơn 1,3 tỷ tại Eximbank, các ngân hàng khác không còn tiền.

Tòa tuyên toàn bộ cổ phần Trung Nguyên thuộc ông Vũ - 3

Bà Thảo đang trả lời HĐXX. Ảnh: QUANG DUY

Trước đó, chiều 25-2, đại diện VKS cũng đã phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, đề nghị HĐXX chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của bà Thảo, giao con cho bà Thảo trực tiếp nuôi dưỡng. VKS đề nghị tòa ghi nhận sự tự nguyện cấp dưỡng cho các con 10 tỉ đồng/năm của ông Vũ.

Đối với số tài sản gồm tiền mặt, vàng, ngoại tệ trong các ngân hàng có trị giá 2.109 tỉ đồng, HĐXX cũng chưa thu thập đủ chứng cứ nên chưa thể giải quyết. VKS đề nghị tòa đình chỉ xét xử phần này. Với phần tài sản gồm 13 bất động sản chung có trị giá 725 tỉ đồng, hai bên thống nhất chia 5-5 và giao căn nhà ở Tú Xương cho bà Thảo nên đề nghị HĐXX giải quyết theo phương án này.

Tòa tuyên toàn bộ cổ phần Trung Nguyên thuộc ông Vũ - 4

Bà Thảo đề nghị tách việc tranh chấp số tiền 2.102 tỉ đồng ra thành vụ án khác nếu bị đơn có yêu cầu. Ảnh: QUANG DUY

Tòa tuyên toàn bộ cổ phần Trung Nguyên thuộc ông Vũ - 5

Ông Vũ đề nghị tiếp tục giải quyết tranh chấp đối với số tiền trong ngân hàng đứng tên bà Thảo. Ảnh: QUANG DUY

Tài sản chung gồm cổ phần, phần vốn góp tại Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên, bà Thảo đề nghị được nhận 51% trong 90% cổ phần chung của các bên, các công ty còn lại bà đề nghị chia 50%. Bà Thảo cũng tự nguyện đề nghị HĐXX chia cho ông Vũ phần nhiều hơn bà số tiền 100 tỉ đồng. Ông Vũ không đồng ý, đề nghị chia theo tỉ lệ 7-3 và có yêu cầu nhận cổ phần của vợ tại các công ty, ông sẽ hoàn tiền.

VKS đề nghị tòa xem xét và căn cứ vào công sức đóng góp của mỗi bên để phân chia phù hợp. VKS cũng ghi nhận năm 1996, ông Vũ chính là người khởi nghiệp. Đến năm 2002, Công ty TNHH Trung Nguyên được thành lập. Đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có hai thành viên là ông Vũ và ông Đặng Mơ (cha ruột ông Vũ) với số vốn đăng ký là 140,5 triệu đồng. Bà Thảo trình bày có góp vốn để ông Vũ khởi nghiệp nhưng không có tài liệu nào chứng minh và “ông Vũ hầu như quản lý, điều hành tập đoàn”. Về vai trò, bà Thảo vừa chăm sóc con cái, tham gia công ty, được bổ nhiệm phó tổng giám đốc. Từ đó, VKS đề nghị HĐXX phân chia tỉ lệ phù hợp, không ảnh hưởng hoạt động bình thường tại các công ty.

Khối tài sản của vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên

Tại các phiên toà vừa qua, ông Vũ và bà Thảo đã có nhiều tranh cãi, đấu khẩu về triết lý sống, những mâu thuẫn gia đình, cách chăm sóc con cái và đường hướng xây dựng Trung Nguyên phát triển. Hai bên đã thỏa thuận được vấn đề con cái, cấp dưỡng và phân chia bất động sản. Tỷ lệ cổ phần tại các công ty và số tiền phản tố vẫn đang tranh cãi, chưa đi đến thống nhất.

Cụ thể: bà Thảo đề nghị được trực tiếp nuôi dưỡng bốn con chung. Về cấp dưỡng, bà cũng đề nghị ông Vũ cho cả bốn con, trong đó có người trên 18 tuổi. Ông Vũ đồng ý cấp dưỡng luôn cho người con này.

Về số tiền cấp dưỡng, bà Thảo đề nghị ông Vũ chi 20% cổ phần để hoán đổi tiền cấp dưỡng cho bốn con, để các con kế nghiệp sản nghiệp lâu dài của cha mẹ. Về việc này, ông Vũ trình bày ban đầu ông chỉ đồng ý cấp dưỡng 5% cổ tức/con nhưng bà Thảo cho rằng cổ tức liên quan đến lời lỗ của tập đoàn và việc điều chỉnh sổ sách kế toán nên ông Vũ đưa ra con số sẽ cấp dưỡng 10 tỉ đồng/năm/bốn con. Tại phiên tòa, ông Vũ giữ nguyên ý kiến này.

Khối tài sản tranh chấp gồm vàng, tiền mặt, ngoại tệ và vốn góp trong các công ty, ông Vũ đưa ra đề nghị tòa phân xử cho mình nhận 70%, còn 30% được chia cho bà Thảo. Về các bất động sản, ông Vũ đề nghị chia đôi.

Vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên xác định có tổng cộng 26 bất động sản. Tuy nhiên, cả hai thống nhất chỉ tranh chấp 13 bất động sản đã có đủ điều kiện pháp lý để tòa xử. Hiện ông Vũ đang nắm giữ sáu bất động sản trị giá khoảng 350 tỉ đồng; bà Thảo đang nắm giữ bảy bất động sản trị giá khoảng 375 tỉ đồng. Hai bên thống nhất chia đôi số bất động sản này.

Đối với tiền, vàng, ngoại tệ trị giá 2.102 tỉ tại các ngân hàng, ban đầu ông Vũ yêu cầu tách toàn bộ tài sản ra giải quyết thành vụ án khác. Sau nhiều lần thay đổi, ông đề nghị chia tài sản này theo tỷ lệ 7:3. Ông Vũ hưởng 70% tương đương 1.472 tỉ đồng, bà Thảo hưởng hơn 880 tỉ. Phần này, bà Thảo không đồng ý đưa vào giải quyết trong cuộc ly hôn.

Đối với cổ phần của hai vợ chồng tại 7 công ty, bà Thảo yêu cầu cho bà hưởng 51% cổ phần tại Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên; 15% cổ phần tại Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên và 7,5% cổ phần tại Công ty cổ phần hòa tan Trung Nguyên - G7. Đối với số cổ phần của vợ chồng tại 4 công ty còn lại, bà Thảo đồng ý chia cho ông Vũ sở hữu toàn bộ.

Về phần ông Vũ, ông đề nghị chia cho ông 70% số cổ phần trong tổng số cổ phần của vợ chồng tại 7 công ty. Số 30% cổ phần còn lại, ông cũng đề nghị nhận và hoàn giá trị cổ phần cho bà Thảo.

Ông Vũ mong muốn tiếp tục được quản lý, điều hành Tập đoàn Trung Nguyên, khắc phục khó khăn, đưa tập đoàn phát triển theo chiến lược tổ chức kinh doanh đã vạch ra.

Ngoài ra, theo trình bày của ông Vũ tại tòa thì số tiền được xác định tại ngân hàng chỉ là bề nổi.

Theo Phương Loan (Pháp luật TPHCM)


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận
Lượt xem: 1854
cdscv